Khám phá Bertrand – Nhà sách lâu đời nhất thế giới tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha

Đăng bởi Admin vào lúc 11/03/2020

Với nhiều người, hiệu sách đơn thuần chỉ là nơi để mua sách về đọc nhưng với những người yêu sách đích thực, hiệu sách là nơi lưu trữ những kho tàng tri thức quý báu của nhân loại. Dù trải qua bao thăng trầm nhưng có những hiệu sách đã in dấu mình trong dòng chảy lịch sử để mang đến những giá trị nhân văn đích thực cho bao thế hệ người đọc.

 

Tọa lạc tại khu phố cổ Chiado ngay trung tâm Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Nhà sách Bertrand – nhà sách lâu đời nhất thế giới là một điểm đến không thể bỏ qua, đối với người yêu sách và cả du khách bốn phương khi đến với thủ đô xinh đẹp này.

Được khánh thành cách đây gần 3 thế kỷ, do ông Peter Faure mở ra vào dịp Giáng sinh năm 1732, Nhà sách Bertrand được xem là chứng nhân lịch sử của thành phố Lisbon nói riêng, cũng như đất nước Bồ Đào Nha nói chung. Nó đã chứng kiến cuộc động đất kinh hoàng tàn phá kinh thành Lisbon cổ kính năm 1755, rồi đến cuộc nội chiến dai dẳng ở Bồ Đào Nha vào thế kỷ XIX …

Ngay trong lần xuất bản đầu tiên của Sách Kỷ lục Guinness phát hành 60 năm trước, với bề dày lịch sử 223 năm tồn tại tính đến thời điểm lúc ấy, tên tuổi của Nhà sách Bertrand đã được ghi nhận là “Nhà sách lâu đời nhất thế giới”.

Chứng nhận Kỷ lục Guinness cho Bertrand - Nhà sách lâu đời nhất thế giới 

Địa điểm ban đầu của Nhà sách Bertrand nằm chếch vài mét về phía quảng trường trung tâm, nhưng sau vụ động đất năm 1755, tuy nhà sách không hề hấn gì, chủ nhân vẫn quyết định rời sang chỗ mới hiện nay có nền móng vững chãi hơn. Từ đó đến nay, trải qua 285 năm với những thăng trầm của lịch sử, hiệu sách Bertrand vẫn mở cửa đón bao thế hệ bạn đọc đến với nơi đây.

Chủ sở hữu Nhà sách Bertrand hiện nay là bà Katarina de Novais cho biết: “Thời hoàng kim của chúng tôi là vào giữa thập niên 70 thế kỷ trước, khi mạng lưới Nhà sách Bertrand phát triển cực thịnh với 52 cửa hàng chuyên bán sách rải khắp đất nước Bồ Đào Nha”.

Không chỉ có lịch sử lâu đời, kiến trúc bên trong các Nhà sách Bertrand cũng hết sức độc đáo, với sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, đặc biệt là các ngăn kệ được làm bằng gỗ có tuổi thọ hàng thế kỷ được phục chế hết sức tinh tế, phảng phất dư vị cổ kính nhưng tiện lợi.

Vì người Bồ Đào Nha có thói quen truyền đời là tặng nhau sách, nhất là các ấn phẩm ăn khách vào những dịp trọng đại như lễ hội, sinh nhật… vậy nên, mùa kinh doanh cao điểm của hệ thống Nhà sách Bertrand thường rơi vào dịp mừng lễ Giáng sinh và đón năm mới, với sức mua tăng vọt hơn 35% so với các tháng trước đó.

Marisa Gomez, sinh viên Trường Luật Lisbon là một trong những khách hàng thường xuyên lui tới Nhà sách Bertrand, thổ lộ: “Tôi vốn là một con mọt sách, nên thường đến đây để tìm mua các tác phẩm nguyên bản của hầu hết giới văn sĩ Bồ Đào Nha mà không nơi nào khác có được. Cho dù chúng ta đang sống trong kỷ nguyên máy tính điện tử và thông tin kỹ thuật số, bạn có thể tìm đọc các đầu sách trên mạng Internet, riêng bản thân tôi lại muốn tự mình lật giở các trang sách ưa thích hơn…”

Cách đây không lâu, Nhà sách Bertrand vừa cho mở cửa thêm một quán cà phê kèm phòng hội thảo ở phần đất trống phía sau nhà sách. Đây được xem là nơi các nhà văn, nhà thơ và giới trí thức gặp gỡ để mạn đàm, một hoạt động văn hóa mang nét đặc trưng cho khu phố cổ Chiado.

Cùng HGcork khám phá những hình bên trong Nhà sách nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới:

Bước vào bên trong nhà sách Bertrand, bạn sẽ nhận thầy có mùi nhẹ của gỗ và vani cũ.

Tại đây có rất nhiều sách cổ xưa xen kẽ những quyển sách hiện đại mới xuất bản

Cổng vòm dốc nối phòng giữa các phòng. Các phòng phía bên trong trông hiện đại và được cải tạo gần đây, nhưng thỉnh thoảng có một cây cột, hoặc một hòn đá lộ ra, hoặc một mảnh sàn không bằng phẳng kỳ lạ để nhắc nhở bạn rằng khi cửa hàng này mở ra, con người nghĩ rằng hệ mặt trời của chúng ta đã kết thúc tại Sao Thổ.

Tags : > Bồ Đào Nha Châu Âu Du lịch Bồ Đào Nha HG.cork Hiệu sách Bertrand hiệu sách lâu đời nhất thế giới Khám phá Bồ Đào Nha thủ đô lisbon Đất nước Bồ Đào Nha