Bạn có quan tâm đến hành tinh của chúng ta? Hãy chọn sử dụng HGcork

Đăng bởi Admin vào lúc 04/04/2020

Môi trường có phải là mối quan tâm của bạn??? Nếu với tư cách vừa là một công dân vừa là người tiêu dùng, bạn muốn tìm cách đóng góp cho một hành tinh lành mạnh hơn, bạn sẽ thích đọc bài viết này. Trên thực tế, khi bạn chọn túi cork, ví cork hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác từ bộ sưu tập của chúng tôi, bạn đang đưa ra quyết định sinh thái, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Nói một cách đơn giản, chọn sản phẩm thời trang từ cork là để bảo vệ Rừng sồi và bảo vệ rừng sồi là để bảo vệ Hành tinh của chúng ta. Nó đơn giản như vậy. Dưới đây chúng tôi giải thích lý do tại sao.

Cork là gì và nó đến từ đâu?

Cork không gì khác hơn là vỏ của thân cây sồi (Quercus suber) và nó được khai thác lần đầu tiên là khi cây được tròn 30 năm tuổi và sau đó cứ 09 năm, người ta lại khai thác tách vỏ sồi trên toàn bộ thân cây. Cây sồi Cork là những cây to lớn có mặt chủ yếu ở phía Tây Nam Châu Âu (cụ thể là ở bán đảo Iberia) và cả ở phí đông bắc Châu Phi.

Bồ Đào Nha nổi bật là quốc gia có diện tích rừng sồi Montado lớn nhất thế giới và cũng là nước xuất khẩu nút chai (cork) lớn nhất thế giới, 80% trong số đó được sử dụng để sản xuất nút chai, 20% còn lại để sản xuất ra các sản phẩm thời trang ứng dụng từ vỏ cork như Túi, Ví, Phụ kiện thời trang, giày dép..và nhiều sản phẩm tuyệt vời khác. Rừng sồi Cork chiếm 21% diện tích rừng ở Bồ Đào Nha, chịu trách nhiệm cho khoảng 50% sản lượng nút chai trên thế giới. Đây là một hệ sinh thái cân bằng tinh tế được bảo vệ bởi luật pháp của đất nước, gần đây đã được đệ trình trình lên Ủy ban Di sản Thế giới và UNESCO để quyết định phê duyệt Rừng sồi bần Montado – Cảnh quan văn hóa là di sản thiên nhiên của thế giới (dự kiến ​​sẽ quyết định phê duyệt vào năm 2018/2019).

Cây sồi cork đã được phân loại là Cây quốc gia Bồ Đào Nha kể từ năm 2011 và việc chặt hạ của chúng bị cấm và bị phạt trên toàn lãnh thổ. Nhưng cũng cần lưu ý rằng việc thu hoạch cork không làm hỏng cây, ngược lại, nó giúp cải thiện sức khỏe của cây bần, sống tới 200 năm. Sau mỗi vụ thu hoạch, cây tạo ra một lớp nút chai mới với chất lượng tương tự như lớp trước.

Cork: một vật liệu thân thiện với môi trường 100%

Cork có thể tái tạo (nó mọc lại sau mỗi vụ thu hoạch), nhưng nó cũng có thể tái chế. Cork có thể ứng dụng vào sản xuất vật liệu xây dựng (cork có tính cách điện đặc biệt) và cho các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ và trong một số những ngành khác. Cork cũng có khả năng phân hủy sinh học 100%.

May mắn thay, nhận thức về môi trường của con người đã phát triển rất nhiều trong những năm gần đây, chủ yếu là do vấn đề biến đổi khí hậu. Hiện tại hầu hết chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của các quyết định hàng ngày của chúng ta đối với tương lai của Hành tinh và ngành công nghiệp thời trang. Bởi sự lựa chọn hoặc áp lực từ người tiêu dùng, các nhà thiết kế, nhà sản xuất đã cảm thấy cần phải tìm kiếm các nguồn vật liệu bền vừng hơn, thân thiện với môi trường và không giết hại động vật.

Về mặt này, cork khác với tất cả các vật liệu khác và không có đối thủ. Nó là 100% tự nhiên, một sự thay thế xanh cho các sản phẩm tổng hợp. Nhưng cần lưu ý rằng, không phải vì cork là sản phẩm 100% tự nhiên mà cork có chất lượng kém hơn so với các vật liệu khác. Hoàn toàn ngược lại, cork có những các thuộc tính vô cùng độc đáo và ấn tượng mà không có bất kỳ loại vật liệu nào khác có được (khám phá những ưu điểm tuyệt vời của cork – vật liệu gần như hoàn hảo nhất hiện nay tại đây).

Khai thác tách vỏ cây sồi ở Bồ Đào Nha

Rất linh hoạt, cork có thể thay thế các sản phẩm gây ô nhiễm theo truyền thống được sử dụng bởi ngành công nghiệp thời trang. Đây là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường, ngoài những đặc điểm riêng, còn có hai ưu điểm nữa cần xem xét bởi tất cả những ai quan tâm đến Hành tinh: khai thác cork có dấu chân sinh thái thấp hơn rất rất nhiều so với sản xuất nhựa và trong quá trình sản xuất các sản phẩm cork, tất cả chất thải đều được sử dụng để làm vật liệu khác. Như Lavoisier đã nói “Không có gì bị mất đi, mọi thứ đều chỉ là biến đổi” và câu châm ngôn này đặc biệt đúng trong trường hợp của cork.

Tại HGcork chúng tôi cung cấp các sản phẩm được làm từ vỏ sồi cork Bồ Đào Nha, do chính tay các nghệ nhân lành nghề Bồ Đào Nha thực hiện theo kinh nghiệm truyền thống lâu đời hàng trăm năm qua. Bằng cách tạo ra các sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường, HGcork hy vọng rằng sẽ đóng phần giúp cho một thế giới xanh hơn, tốt đẹp hơn, bền vững hơn (xem Bộ sưu tập mới  nhất 2020 của HGcork tại đây)

Thu hoạch cork giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu

Rừng sồi Cork là một ví dụ phi thường về sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nói cách khác, chúng là một ví dụ tuyệt vời về sự phát triển bền vững, nền tảng của nền kinh tế trong tương lai. Bạn có biết có bao nhiêu cây bị đốn hạ để chiết xuất cork hoặc để tạo ra các sản phẩm thời trang từ cork như của chúng ta không? Không. Không có cây nào bị đốn hạ. Và điều đó rất có ý nghĩa. Tầm quan trọng về môi trường của Rừng sồi Montado là rất lớn và có thể được tiếp cận từ các góc độ khác nhau.

Hãy bắt đầu với sự nóng lên toàn cầu. Người ta ước tính rằng rừng bần giữ lại khoảng 14 triệu tấn CO2 mỗi năm, một đóng góp có giá trị trong việc giảm khí thải nhà kính vào khí quyển và là nguyên nhân của biến đổi khí hậu.

Sau mỗi 09 năm, lớp vỏ cây sồi lại được khai thác tách vỏ. Sau khi thu hoạch, người thợ đánh dấu số cuối cùng của năm khai thác lên thân cây để theo dõi

Những người không biết Rừng sồi cork có thể đặt câu hỏi “cần gì phải khai thác vỏ cork từ những cây sồi bần này?” Nhưng hoàn toàn ngược lại, người ta chứng minh rằng quá trình tái sinh tự nhiên xảy ra sau khi tước vỏ cây sồi không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của cây mà còn tăng khả năng giữ CO2 của chúng - sau khi chiết xuất vỏ cork, cây bần giữ lại lượng CO2 gấp 5 lần! Thật ấn tượng phải không? Hơn nữa, các sản phẩm cork đã qua xử lý giữ khả năng cố định carbon dioxide!

Rừng sồi giúp bảo tồn đất và ngăn chặn sa mạc hóa. Rừng sồi Cork đóng vai trò cơ bản trong bảo tồn đất và là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn sa mạc hóa ở Bồ Đào Nha.

Chúng ta thường cho rằng để phát triển kinh tế thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường hay việc bảo tồn giữ gìn môi trường thì sẽ không có lợi về kinh tế. Tuy nhiên, cork là sự kết hợp hoàn hảo cả 2 khía cạnh: nó mang lại hiệu quả kinh tế và còn có trách nhiệm với môi trường. Là một hệ thống nông lâm nghiệp thành công, khai thác cork góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân sống ở đó và ngăn chặn sự suy giảm của một lãnh thổ khắc nghiệt và khô cằn.

Mặt khác, bằng cách trả lại các chất dinh dưỡng từ các lớp đất sâu nhất lên bề mặt qua lá rụng, lượng chất hữu cơ của đất tăng lên, điều này rất cần thiết để làm cho đất màu mỡ, tăng khả năng giữ nước và điều chỉnh chu trình thủy văn. Các vòm gỗ sồi cũng giúp chống xói mòn và giảm bay hơi do khả năng to lớn của gỗ sồi để giữ nước. Luôn luôn xanh, tán cây này cũng chịu trách nhiệm tạo ra một vi khí hậu giúp làm giảm nhiệt độ thời tiết khắc nghiệt và kéo dài thời gian của mùa gieo hạt.

Một điểm nóng về đa dạng sinh học

Rừng sồi cork là một điểm nóng cuộc sống. Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) "rừng sồi hỗ trợ một trong những mức độ đa dạng sinh học cao nhất trong số các sinh cảnh rừng và mức độ đa dạng thực vật cao nhất ở bất cứ đâu trên thế giới". Cách tốt nhất để bảo tồn sự giàu có của động vật và thực vật này là gì? Yêu thích và sử dụng các sản phẩm cork bất cứ khi nào là một sự thay thế tuyệt vời cho các vật liệu tổng hợp.

Tương đương với các thiên đường như Amazon, thảo nguyên châu Phi hay Borneo, Rừng sồi cork Montado mong manh được coi là một trong 35 hệ sinh thái quan trọng nhất trên thế giới về bảo tồn đa dạng sinh học. Hơn hai trăm loài động vật và 135 loài thực vật tìm thấy là điều kiện lý tưởng cho sự sống còn của chúng. Một số loài này rất hiếm, một số khác đang trên bờ vực tuyệt chủng, chẳng hạn như Đại bàng Bonelli, Đại bàng Hoàng gia, Cò đen và Mèo rừng Lynx, loài mèo bị đe dọa nhiều nhất trên thế giới.

Có hơn 160 loài chim ở Montados, có thể được tìm thấy trong tán cây thường xanh của cây sồi, ẩn náu suốt năm và trú ẩn trong quá trình làm tổ. Đây cũng là môi trường sống lý tưởng của 24 loài bò sát và lưỡng cư và 37 loài động vật có vú khác. Và hàng triệu con chim di cư tìm thấy nó là một môi trường sống tạm thời.

Nhưng sự giàu có của Montado thậm chí còn ấn tượng hơn khi nói đến hệ thực vật. Chỉ cần nghĩ về điều này: có khoảng 12000 cây đặc hữu ở Montado, một con số chiếm khoảng 50% tổng số cây tồn tại trong những khu rừng này, khiến chúng trở thành thứ ba trên thế giới về các loài thực vật đặc hữu.

Kết luận

Bằng cách chọn các sản phẩm cork, bạn đang nuôi dưỡng một chu kỳ đạo đức có lợi cho nền kinh tế và hành tinh. Bảo vệ một hệ sinh thái mỏng manh có tầm quan trọng to lớn đối với con người, động vật và thực vật - một ví dụ về sự phát triển bền vững, về một tương lai gần hơn.

Cụ thể hơn, bằng cách mua và sử dụng các sản phẩm Túi, Ví, Phụ kiện thời trang làm từ cork thay thế cho các sản phẩm Da động vật hoặc da tổng hợp, bạn đang góp phần vào cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu, ngăn chặn sự suy giảm và sa mạc hóa, bảo tồn đa dạng sinh học và đóng góp cho sự thịnh vượng của nhiều người phụ thuộc vào hoạt động kinh tế này. Và hãy nhớ rằng: không có cây nào bị đốn hạ bởi ngành công nghiệp sản xuất cork ở Bồ Đào Nha. Không có.

Và đừng quên một điều quan trọng khác: các sản phẩm HGcork rất rất đẹp! :)

Tags : > Bồ Đào Nha HG.cork Hgcork.vn Sống Xanh thời trang vỏ sồi Thuần chay Vegan Đất nước Bồ Đào Nha